FREYJA OG RJÓMI

  Haustið 2012 hugðist Hilmar Egill Jónsson flytja frá Noregi heim til Íslands með hundinn sinn, Rjóma. Þegar hann fékk synjun frá Matvælastofnun um að hundurinn mætti koma til landsins, hófst lygileg atburðarrás og 5 ára þrotlaus barátta Hilmars við kerfið.

  Freyja Kristinsdóttir frétti fyrst af máli Hilmars og Rjóma á Facebook:

  “Þar sem ég er dýralæknir og hundaþjálfari vakti þetta mál athygli mína, en mín fyrstu viðbrögð voru að hugsa “English Bull Terrier er örugglega ein af þessum hundategundum sem Ísland er með á bannlista”. En þegar ég skoðaði málið nánar, komst ég að því að English Bull Terrier væri ekki á lista yfir bannaðar tegundir. Þá fyrst vaknaði áhugi minn fyrir alvöru.

  Í desember 2015 kláraði ég nám í heimildamyndagerð í Kort- og Dokumentar filmskolen í Danmörku, og fékk þá hugdettu að þetta mál gæti mögulega verið mín fyrsta heimildamynd. Eftir því sem ég kafaði dýpra í málsgögnin varð ég enn sannfærðari, því þessi saga var mun margbrotnari og ótrúlegri en hún virtist vera í fyrstu.

  Eftir minn fyrsta fund með Hilmari og hundinum hans Rjóma, vorið 2016, var ekki aftur snúið og núna tveimur árum seinna er komið að frumsýningu, nánar tiltekið 24.maí 2018. Þetta er að öllum líkindum fyrsta íslenska heimildamyndin sem fjallar um hund. Þessi mynd fjallar um samband hunds og eiganda hans, og einstaka baráttu manns sem er tilbúinn til að ganga lengra en flestir aðrir til að standa með hundinum sínum.

  Mér finnst sagan ótrúlega áhugaverð, en ég geri mér ekki grein fyrir hversu mikill áhugi annarra er á þess háttar heimildamynd. Þess vegna þarf ég á þínum stuðningi að halda. Það er ekki sjálfsagt að heimildamynd sem þessi fari í dreifingu eða verði sýnd í bíóhúsum landsins. En með því að selja miða á myndina í forsölu á Karolinafund, hef ég loks hugmynd um hversu margir vilja sjá myndina, og ég get leigt bíósal í samræmi við eftirspurn. Því vil ég biðja ykkur kæru hundavinir, að styðja þetta málefni, og grípa í leiðinni einstakt tækifæri til að sjá nýja tegund heimildamyndar á Íslandi.”

  Auglýsing