SANNGIRNI Í SÓTTVÖRNUM – SKÁL!

    Samtök fyrirtækja á veitingamarkaði (SVF) senda frá sér eftirfarandi áskorun vegna
    fyrirhugðra afléttinga á sóttvörnum innanlands.

    1. Að fjöldi gesta veitingahúsa verði aukinn í 50 manns í hverju rými
    Veitingahús hafa setið eftir þegar hámarksfjöldi viðskiptavina hefur verið aukinn í
    öðrum greinum, s.s. líkamsrækt, sundi, leikhúsum o.s.frv. Það hafa ekki verið færð
    nein haldbær rök fyrir því hvers vegna sambærilegar aukningar á gestafjölda hafa
    ekki tekið til veitingahúsa.

    2. Að sérstakar undanþágur verði leyfðar varðandi 2 metra regluna
    Þar sem stærð og innanrými staða er misjafnt og í mörgum tilfellum mjög takmarkað
    kemur aukinn gestafjöldi að takmörkuðu gagni. SVF skorar því á stjórnvöld að setja
    sérstakar undanþágur um veitingastaði þar sem 1 metra regla er leyfð á milli
    viðskiptavina. Vegna fárra smita í samfélaginu, auk þess að gestum ber að sitja í
    sínum sætum á afmörkuðum svæðum, er tryggt að ekki sé samgangur á milli gesta.
    Eins bera að nefna að þar sem veitingastaðir vinna með matvæli þá eru þrif og
    sóttvarnir ávallt í fyrirrúmi.

    3. Að opnunartími verði færður til 23:00
    Fyrir veitingastaði þá skiptir hver klukkustund miklu máli og því mikilvæg breyting að
    geta tekið við gestum til kl. 23.00. Að auki kallar SVF eftir skýrari reglum um hve
    langan tíma veitingahús hafa til að tæma staði eftir lokun. Það þarf að vera skýrt og
    ekki á reiki. Á það er bent að mun meiri hætt er á hópamyndun sé öllum gert að
    yfirgefa á sama tíma í stað þess að gefa fólki tíma og svigrúm til að klára mat og
    drykk og yfirgefa að því loknu.

    Þá óska samtökin eftir því að látið verði af stöðugum lögregluaðgerðum með tilheyrandi
    fréttaflutningi sem grefur undan greininni í heild sinni. Veitingastaðir hafa lagt sig fram um
    að starfa eftir settum reglum enda hafa smit ekki verið rakin til veitingastaða. Umræðan um veitingastaði, eftirlit og aðgerðir sem þeim tengjast, er hróplega úr takti við nauðsyn og
    raunverulega stöðu. Aðrar atvinnugreinar hafa margoft ekki náð að virða tveggja metra
    reglu eða fjöldatakmarkanir en ekki þurft að sæta stöðugum eftirlitsferðumm, sektum og
    fjölmiðlaumfjöllun. Óskum við í framhaldinu eftir því eitt gildi yfir alla og að veitingahúsum
    sem og öðrum atvinnugreinum verði veitt sama svigrúm til að takast á við faraldurinn og
    áskoranir honum tengdum.

    SVF taka á sama tíma heilshugar undir sjónarmið rekstraraðila kráa og bara sem hafa þurft
    að upplifa óútskýranlegt ósamræmi og rökleysu hvað varðar sóttvarnarreglur sem þeim er
    gert að hlíta.

    Auglýsing